Đọc bài này bạn sẽ hiểu vì sao có nhiều người tiêu tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để lập hồ cá cảnh để thưởng thức tại nhà hay nơi làm việc. Ngắm cá cảnh giúp giải tỏa stress, thư giãn đầu óc và một số lợi ích khác. Tuy nhiên, sự phổ biến của xu hướng nuôi các loài cá cảnh đẹp làm cho số lượng của các loài cá quý hiếm bị đe dọa trong tự nhiên. May mắn thay, ngày nay với công nghệ hiện đại giúp được nhiều loài cá quý hiếm có cơ hội phục hồi số lượng trong thế giới hoang dã và cung cấp được một phần cho những người yêu cá trên toàn thế giới.

1. Cá trạng nguyên

Cá trạng nguyên ( Mandarinfish ) còn được gọi là Mandarin Dragonet, loài cá này đến từ khu vực Đông Nam Thái Bình Dương và ở phía bắc của Australia. Nó là một trong những loài cá đẹp nhất với hình dáng của vây và màu sắc sặc sỡ. Việc nuôi dưỡng cá trạng nguyên cũng khó là khó khăn vì cá trạng nguyên chỉ ăn thức ăn tươi sống. Cá trạng nguyên có thể chất khỏe mạnh ngoài ra chúng còn có khả năng kháng một số bệnh chung về cá.

Cá trạng nguyên
Cá trạng nguyên

2. Cá dĩa

Cá dĩa ( Discus Fish ) tự nhiên thường sống quanh lưu vực sông Amazon, đây là một trong những loài phổ biến nhất trong thế giới cá cảnh nước ngọt. Cá dĩa có nhiều biến thể màu sắc khác nhau và chúng cũng rất đắt tiền. Vì chúng là loài cá nước ngọt nên chăm sóc nó khá vất vả và tốn kém. Cá dĩa còn có tên khác là cá Pompadour – tên một người tình của vua Pháp Louis XV ( Madame Pompadour ).

Cá dĩa
Cá dĩa

3. Moorish Idol

Là một trong những loài cá đặc biệt và đẹp nhất, Moorish Idol là thành viên duy nhất còn sống sót từ thời tiền sử của gia đình cá Zanclidae. Mặc dù khá phổ biến nhưng Moorish Idol cũng khó thể tồn tại lâu trong hồ cá nhà bạn vì tuổi thọ ngắn ngủi của nó. Tên của loài cá ngày được gọi từ tên của những người Moorish Châu Phi, người ta tin rằng đó là một lá bùa may mắn.

Cá Moorish Idol
Cá Moorish Idol

4. Flame Angel

Nhìn vào nó bạn sẽ hiểu tại sao loài cá này có tên là vậy. Chúng còn có tên gọi khác là Flaming Angelfish, tại Nhật Bản nó được gọi là Pygmy Angelfish. Đây là một trong những loài cá có màu sắc sáng nhất trong đại dương, chúng sống quanh các rạn san hô của Thái Bình Dương và phía tây đảo Hawaii. Flame Angel ( tạm dịch là “ngọn lửa thiên thần” ) là một loài cá cảnh phổ biến vì chúng ăn hầu như tất cả các loại thực phẩm.

Flame Angel
Flame Angel

5. Regal Tang

Regal Tang tại Việt Nam còn được gọi là cá đuôi gai vì chúng thuộc họ cá đuôi gai. Chúng còn có những tên gọi khác như là blue tang, surgeonfish ,… Loài cá có màu sắc rực rỡ này trở nên phổ biến sau khi bộ phim hoạt hình “đi tìm nemo – Finding Nemo” được công chiếu. Giống như nhiều loài cá cảnh khác, chúng được tìm thấy trong các rạn san hô Đông Thái Bình Dương. Mặc dù chúng khá phổ biến nhưng chúng là một loài cá yếu và rất dễ bị nhiễm trùng.

Cá Regal Tang
Cá Regal Tang

6. Parrotfish

Người Việt quen gọi là “cá mó”, tôi cũng không hiểu tại sao người Việt lại gọi như vậy? có lẽ do cái miệng của con cá như cái mỏ của con chim và được đọc lái đi. Trên thực tế có tới 90 loài cá khác nhau được gọi là Parrotfish, loài cá này có phần miệng rất đặc trưng, trong bể cá cảnh Parrotfish thường khiến cho các loài cá khác “đói ăn” vì thói quen ăn uống “không bình thường” của mình. Parrotfish cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái đại dương vì chúng thường ăn rong biển và các loài sâu bệnh khác phá hủy các rạn san hô. Các nhà môi trường trên thế giới rất thích nhìn thấy loài cá này tại các rạn san hô vì hình ảnh và lợi ích của chúng mang lại cho môi trường.

Cá mó ( Parrotfish )
Cá mó ( Parrotfish )

7. Clownfish

Clownfish hay còn được gọi là cá hề chúng là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất và cũng được coi là một trong những loài cá đẹp nhất trên thế giới. 43% các cửa hàng cá cảnh trên toàn thế giới đều có loại cá này trong đó có 25% là được sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Sau khi cá cái đẻ trứng (thường là trên hải quỳ) cá đực sẽ bảo vệ trứng. Việc nhân giống thành công của cá hề là cần thiết giữ cho quá trình cân bằng của tự nhiên.

Cá hề
Cá hề

8. Banggai Cardinalfish

Loài cá này có nguồn gốc từ quần đảo Banggai của Indonesia. Nó là loài cá nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên do khai thác quá mức. Cũng như cá hề, con cái sau khi đẻ trứng thì con đực sẽ có nhiệm vụ bảo vệ trứng

Banggai Cardinalfish
Banggai Cardinalfish

9. Blueface Angelfish

Blueface Angelfish tạm dịch là “cá thần tiên mặt xanh”, loài cá này có phần khuôn mặt sáng hơn phần còn lại của cơ thể. Trong tự nhiên loài cá này được tìm thấy trên khắp Ấn Độ Dương, Indonesia, Australia, Micronesia, và xa về phía bắc Nhật Bản. Chúng thường sống trong các hang động, ngóc ngách của biển.

Blueface Angelfish
Blueface Angelfish

10. Dwarf Gourami

Loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng hiện nay nó được tìm thấy trên khắp thế giới vì tính phổ biến của nó. Nó là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi vì nó ăn cả tảo và hầu hết thức ăn cho cá. Gourami có rất nhiều màu sắc, bao gồm màu xanh và màu đỏ ngọn lửa, …

Dwarf Gourami
Dwarf Gourami

11. French Angelfish

Nếu đọc qua bạn sẽ nghĩ ngay là loài cá này bắt nguồn từ Pháp nhưng trên thực tế đây là loài cá có thể tìm thấy trên khắp Đại Tây Dương, nó cũng tìm thấy tại vùng biển phía bắc ngoài khơi thành phố New York. Không giống như một số loại cá cảnh thông thường French Angelfish là một loài cá có thể ăn và đôi khi bạn sẽ bắt gặp nó ngay tại chợ cá bởi vì chiều dài kích thước của nó có thể lên tới 41 cm. Đây là một trong những loài cá cảnh lớn nhất thế giới.

French Angelfish
French Angelfish

12. Lyretail Anthias

Còn được gọi là Scalefin, Sea Goldie, và Lyretail Coralfish, loài cá này khá khó khăn trong việc nuôi dưỡng cũng như chăm sóc vì nó đòi hỏi thức ăn tươi sống hoặc đông lạnh. Phân bố loài cá này khá rộng khi chúng được tìm thấy tại Biển Đỏ, Ấn Độ Dương, Vịnh Ba Tư, và Thái Bình Dương. Trong tự nhiên, chúng thường sống ở các rạn san hô, và giống như một số loài cá cảnh khác chúng có thói quen đổi bạn tình thường xuyên.

Lyretail Anthias
Lyretail Anthias

Nguồn thuymuc.com

Xem thêm bí mật của loài rùa biển

 

[Total: 37    Average: 3.2/5]