Thủy mực cơ duyên với nghề bán mực khô

3420
Mực khô ngon nhất Hà Nội
Mực khô ngon nhất Hà Nội

Chào các bạn, mình là Thủy mình sinh ra và lớn lên tại một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam – biển Cát Bà. Cái tên Thủy Mực gắn liền với mình từ những năm học cấp 3 khi mà các bạn trong lớp thấy mình tham gia hoạt động nào của trường, lớp thì lớp mình thường xếp hạng áp chót và cái tên Thủy Mực ra đời từ đó với ý nghĩa là “đen như mực”. Lúc đó mình không thích cái nickname này chút nào vì mình thấy xấu hổ với mọi người nhưng đời có mấy ai biết được chữ “ngờ” khi giờ đây nickname mà mình không thích lại trở thành thương hiệu của riêng mình.

Từ nhỏ mình sống cùng các ngư dân chài lưới nên mình đã quá quen thuộc với những hải sản có được từ biển và những vất vả mà những người ngư dân ở đây khi ra khơi. Mỗi khi ba đi biển về các chị em trong nhà thường ra phụ ba làm sạch những con mực tươi rói rồi phơi lên những tấm phên tre trước nhà. Mỗi lần mình làm mực mẹ thường dặn rằng “Cẩn thận không ống mực vỡ ra mà không làm sạch thì mực bị đen, xấu xí và không ai mua đâu” thì mình lại cười khì “Không ai ăn thì để nhà mình ăn mẹ nhé”, “để nhà mình ăn thì lấy đâu tiền mà đong gạo, con có ăn mực được suốt ngày không?” mẹ trả lời, mình lại cười và bảo “con ăn được” mẹ quát yêu “cha bố cô, cứ leo lẻo cái mồm thôi tập trung làm đi”. Tuổi thơ của mình đi qua như vậy đó, nghèo nhưng nhiều niềm vui.

Phơi mực khô
Phơi mực khô

Rời ghế nhà trường, lên đại học và bắt đầu cuộc sống xa nhà, xa bố mẹ. Cuộc sống sinh viên vốn thiếu thốn và vất vả nhưng nhiều niềm vui. Cứ mỗi khi hè đến, từ nhà mình lại khệ nệ mang những cân mực khô dưới quê mang lên Hà Nội bán kiếm thêm chút tiền phụ giúp bố mẹ. Lúc đầu thì chỉ bán cho những người bạn nhưng mực khô vốn là món ăn xa xỉ đối với sinh viên nên các bạn mình thường góp tiền mua chung nhau 1 kg và cũng chỉ được vài lần. Bạn mình bảo là đi rao ở các quán bia, quán ốc xem sao và lần đầu tiên đi rao mình đã bị một số người không có lương tâm lừa. Số là họ kêu mình đưa cho họ 2kg rồi để mai đến lấy tiền, mình ngu ngơ không biết gì nên tin tưởng và hôm sau đến họ lại bảo mang thêm 3kg nữa rồi trả một thể “Quán tao ở đây tao chạy làm gì” họ gắt lên khi mình bảo rằng mình không thể giao thêm nếu họ không trả tiền (vì mình sẽ không có tiền lấy hàng mới). Thế rồi về kể cho nhỏ bạn cùng phòng nghe rồi nhờ nó mượn tiền của dì nhỏ bạn cho để lấy hàng, hôm sau rủ nhỏ bạn đi cùng đến giao hàng lúc nhận hàng bà chủ quán(sau này mình mới biết bà ý không phải là chủ quán ốc) bảo ngồi chờ đến cuối buổi rồi thanh toán. Mình chờ từ 7h tối đến 11h giờ đêm mà bà ý chưa trả tiền với lý do chưa đóng cửa hết ngày, nhỏ bạn phải về trước xin bác chủ nhà đừng khóa cửa vội. 11h30 nhỏ bạn kêu anh bạn cùng khu trọ đến đưa mình về vì muộn quá rồi và bác chủ nhà bắt đầu bực mình, mình phải về mà chỉ nhận được 1 câu hứa “chắc chắn mai chị sẽ trả em”. Hôm sau mình không có tâm trạng làm gì cả, chỉ chờ cuối ngày rồi đến quán đó (quán chỉ mở từ 7h tối). 6h30 tối mình đã có mặt ngồi chờ, khi quán dọn ra mình lại hỏi xin tiền mực khô thì có 1 anh thanh niên xăm trổ mắt trợn trừng lên quát “Tao có nợ gì mày không mà mày đòi tao” mình hỏi cho mình gặp bà P. chủ cửa hàng thì anh ý bảo “Ở đây không có bà P. nào cả, tao là chủ quán này” mặc dù mực của mình anh ý vẫn lấy ra bày hàng trước mặt. Mình không biết làm gì lúc đó cả chỉ khóc và chờ với hi vọng bà P. sẽ xuất hiện, nhưng mình đã thất vọng. Mấy ngày sau mình cũng qua đó nhưng cũng không gặp, nghe chị hàng nước gần đó bảo bà ý bị công an bắt vì đánh bạc và quán đó là của em bà ý. Đó là lần đầu tiên đi giao mực của mình, sau đó vì số nợ tiền mực của nhỏ bạn và số vốn lúc đầu không cánh mà bay mình đã phải mang vài con mực còn sót lại ra ngồi vỉa hè đường Hồ Linh Đàm bán dạo, may mắn là không phải ai cũng xấu như lần đầu tiên. 3 tháng sau mình trả được hết nợ và cũng có một vài khách quen mua mực của mình. Sau này mình cũng bị vài lần bị lừa nữa nhưng không đáng kể vì mình đã có chút kinh nghiệm rồi. Hơn 4 năm sinh viên cũng qua đi cùng những kỷ niệm, vui cũng có, buồn cũng có nhưng nếu không nhờ những con mực chắc là mình không đủ chi phí học tập. Cảm ơn mày, những chú mực khô.

Cảm ơn những chú mực khô
Cảm ơn những chú mực khô

Ra trường với những khát khao, mơ ước của tuổi trẻ, mình xin đi làm tại một công ty nước ngoài với hi vọng có thể khẳng định chính mình và có thu nhập, cuộc sống tốt đẹp hơn. Khởi đầu cũng khá may mắn khi mọi việc đều suôn sẻ và quên bẵng đi những chú mực khô ngày nào. Nhưng lại một câu nói quen thuộc “đời không ai biết được chữ ngờ” khi nền kinh tế bị suy thoái doanh nghiệp mình phải rút gọn và đóng cửa ở thị trường Việt Nam. Thất nghiệp, nhưng với chút kinh nghiệm kinh doanh và máu kinh doanh mình đã góp vốn cùng một người bạn để kinh doanh năng lượng sạch – sản xuất wood pellet từ mùn cưa và thất bại thảm hại vì chưa tìm hiểu kỹ đã làm. Máy móc hỏng liên tục, nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định, chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, … khiến mình bị phá sản nhanh chóng. Cũng trong thời gian này mình lập gia đình và công việc kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp của chồng mình gặp khó khăn, mọi sự như đến cùng một lúc khiến vợ chồng mình phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Khi ấy mình đang mang bầu 6 tháng, vợ chồng mình phá sản và đối mặt với những khoản nợ đầu tư. Bắt đầu lại từ đâu, giờ đây vợ chồng mình ngày đi làm buổi trưa, buổi tối tranh thủ giờ nghỉ đi bán mực khô cho khách để nuôi con và trả nợ dần dần. Vẫn còn nhiều khó khăn nhưng mình tin chúng mình sẽ vượt qua.

Thủy Mực khô Hạ Long
Thủy Mực khô Hạ Long

Nhiều khi ngẫm lại thấy mình và mực khô có nhiều duyên nợ thật, mình cũng cảm ơn những người khách quen lẫn khách mới đã mua hàng ủng hộ mình. Mình hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Cảm ơn các bạn.

Nếu bạn muốn mua mực khô ngon tại Hà Nội hãy gọi cho mình nhé. Mời bạn tham khảo bảng giá mực khô

Thủy Mực – chuyên bán mực khô tại Hà Nội – 0963788638 hoặc 0904536855

Thủy Mực – Nói đến mực nhắc đến Thủy

 

[Total: 21    Average: 3.9/5]