Những điều chưa biết về loài rùa biển

4840
Những bí mật ít biết về loài rùa biển
Những bí mật ít biết về loài rùa biển

Rùa biển là một trong những sinh vật cổ xưa nhất trên trái đất. Tính từ thời kỳ khủng long đến ngày nay có 7 loài rùa biển được phát hiện trên trái đất ( Khoảng 110 triệu năm ). Vỏ con rùa biển, hay “mai” được sắp xếp hợp lý giúp cho rùa biển có thể thuận lợi bơi lội trong nước. Không giống như các loài rùa khác, rùa biển không thể rút chân của nó vào trong mai của chúng. Màu sắc của rùa biển khác nhau giữa màu vàng, xanh và đen tùy thuộc vào từng loài.

bi-mat-loai-rua-bien
Rùa biển

Chế độ ăn uống

Mỗi loại rùa biển ở từng vùng biển khác nhau có chế độ ăn uống khác nhau, tuy nhiên có một số thức ăn phổ biến ở loài rùa biển bao gồm sứa, rong biển, cua, tôm, miếng xốp, ốc, tảo và các loại động vật thân mềm nhỏ khác.

Số lượng

Thật khó để tìm chính xác số lượng rùa biển vì những con rùa biển đực và những con chưa trưởng thành không quay trở lại bờ biển nơi mà chúng được sinh ra, vì vậy rất khó khăn để theo dõi chúng.

Khu vực sống

Rùa biển được tìm thấy trong tất cả các vùng biển ôn đới ấm áp trên khắp thế giới, chúng di chuyển hàng trăm dặm từ nơi làm tổ và nơi kiếm thức ăn. Hầu hết các loài rùa biển đều di cư trải dài, có thể đến 1400 dặm giữa nơi chúng làm tổ và nơi chúng kiếm thức ăn.

Bạn có biết?
Loài rùa biển xanh có thể ở dưới nước 5 giờ đồng hồ trong khi trung bình chỉ mất 5 phút cho 1 lần lặn tìm kiếm thức ăn. Khi lặn, nhịp tim rùa biển chậm lại để bảo tồn oxy, mỗi nhịp tim cách nhau tới tận 9 phút

Hành vi

Rùa biển dành phần lớn cuộc sống của chúng trong nước, vì vậy không có nhiều thông tin có thể được thu thập về hành vi của chúng. Hầu hết những hành vi của loài rùa biển mà chúng ta biết được là bằng cách quan sát những con cái khi chúng rời khỏi nước để đẻ trứng và những con non mới sinh ra. Rùa biển giống như như cá hồi sẽ quay trở lại địa điểm nơi chúng được sinh ra để đẻ trứng. Con cái lên bờ biển và đào 1 cái tổ bằng các chân của mình, đẻ trứng vào rồi sau đó quay trở lại biển. Sau khi nở, các con rùa con có thể mất đến một tuần để tìm cách thoát ra khỏi tổ. Rùa con thường xuất hiện vào ban đêm, di chuyển về phía đại dương và ở đó, cô độc cho đến khi nó sẵn sàng để giao phối.

Rùa biển đẻ trứng
Rùa biển đẻ trứng

Rùa biển sinh sản

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ của cát nơi rùa làm tổ có thể tiết lộ cho bạn giới tính của rùa. Nếu tổ có nhiệt độ <30ºC thì chủ yếu là rùa đực, nếu tổ có nhiệt độ >30ºC thì chủ yếu là rùa cái
  • Mùa giao phối: Từ tháng 3 đến tháng 10, tùy thuộc vào từng loài
  • Thời gian mang thai: 6-10 tuần
  • Kích thước tổ trứng : Từ 70-190 trứng/ tổ tùy thuộc vào từng loài

Khi các con rùa con nở ra, chúng sẽ tự tìm đường trở về với đại dương theo bản năng của chúng. Có một sự thật đáng buồn là có rất ít các con rùa con có cơ hội sống sót đến khi trưởng thành.

Tham khảo thêm: Wikipedia

Nguồn thuymuc.com

Xem thêm Top 12 loài cá đẹp nhất thế giới

[Total: 22    Average: 3.6/5]