Làm sao để dạy trẻ phân biệt được màu sắc?

2838
9 bước dạy trẻ phân biệt màu sắc
9 bước dạy trẻ phân biệt màu sắc

Viết cho con và cho những ai quan tâm.

Có một người bạn đã hỏi tôi rằng “Làm sao để dạy con phân biệt được màu sắc” khi mà chúng không chịu tập trung khi bố mẹ dạy? Trẻ con rất nhanh chán và chính điều đó càng làm nản lòng các ông bố bà mẹ mỗi khi định dạy con những bài học cơ bản nhất của cuộc đời vì vậy tôi đã bảo bạn tôi rằng “Điều đầu tiên khi bạn muốn dạy con mình thì bạn phải kiên trì và sau đó bạn phải tìm đúng phương pháp dạy làm sao cho trẻ thấy thích thú và phù hợp với đầu óc còn non nớt của con.” bạn không thể bắt chúng có được nhận thức nhanh như người lớn được. Mình có đọc một bài báo nước ngoài nói về cách dạy trẻ phân biệt được màu sắc khá là hay và mình muốn chia sẻ cho những ai quan tâm, mình cũng đã áp dụng với con mình và kết quả rất tuyệt vời.

Sử dụng những cuộn len nhiều màu sắc để dạy bé. Bố mẹ hoặc anh/chị đều có thể dạy bé được. Bài tập này sự kết hợp giữa các kỹ năng vận động, phối hợp tay chân và mắt phù hợp cho các bé mới biết đi các bạn nhé.

Bước 1

Tập hợp các cuộn len nhiều màu sắc lại với nhau. Các cuộn len không lớn quá để bé có thể cầm/nắm được, không nhất thiết các cuộn len phải giống hệt nhau.

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 1
Tập hợp các cuộn len nhiều màu sắc

Bước 2

Dọn dẹp căn phòng để có một khoảng trống cho con chơi, đặt con ngồi chân dạng ra hình chữ V. Ngồi như vậy vì các cuộn len sẽ lăn theo hướng vào lòng bé và bé có thể nhặt lên dễ dàng. Bạn hãy chắc chắn rằng bé cảm thấy thoải mái khi ngồi và các cuộn len dễ dàng lăn trên sàn.

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 2
Đặt bé ngồi dang chân hình chữ V

Bước 3

Bạn hãy ngồi xuống đối diện bé và chân cũng dang hình chữ V

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 3
Bạn ngồi đối diện bé

Bước 4

Đặt tất các các cuộn len ở phía bạn

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 4
Giữ các cuộn len ở phía bạn

Bước 5

Cầm 1 cuộn len bất kỳ lên và hỏi bé “Cuộn len này màu gì?”

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 5
Hỏi bé về màu sắc cuộn len

Bước 6

Chờ câu trả lời của con, nếu con không biết câu trả lời bạn hãy nói ” Đây là cuộn len màu xanh (đỏ/tím/vàng/…). Con hãy bắt nó nhé! ”

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 6
Chờ câu trả lời từ con

Bước 7

Lăn cuộn len về phía bé. Khi bé bắt được cuộn len bạn hãy hỏi bé màu của cuộn len mà bé đang cầm.

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 7
Lăn cuộn len về phía bé

Bước 8

Chờ bé trả lời về màu sắc cuộn len đang cầm sau đó yêu cầu bé lăn lại cuộn len về phía bạn.

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 8
Yêu cầu bé lăn lại cuộn len về phía bạn

Bước 9

Hãy lặp đi lặp lại các bước trên để bé khắc ghi vào trí nhớ. Nếu bé chưa nhận biết được màu sắc nào thì bạn chỉ nên bắt đầu với 2 hoặc 3 cuộn len, khi bé nhận biết tốt hơn hãy nâng dần số màu của các cuộn len cho đến khi bé trở thành chuyên gia về màu sắc.

Hướng dẫn trẻ phân biệt màu sắc bước 9
Lặp lại các bước giúp bé ghi nhớ tốt hơn

Đừng quên khen ngợi và khuyến khích bé khi bé trả lời đúng bạn nhé.

Mẹo nhỏ cho bạn

  • Khắp nơi xung quanh bé là cơ hội tuyệt vời cho trẻ tìm hiểu về màu sắc. Nếu bạn đang nấu ăn hãy hỏi bé về màu sắc ví dụ như “củ cà rốt mẹ đang gọt có màu gì?”, bạn có thể cho bé tự cầm củ cà rốt, thậm chí là nhai nó. Khuyến khích con bạn tham gia tích cực trong việc nấu ăn và biến việc nấu ăn trở thành góc học tập và trải nghiệm thú vị của bé.
  • Khi bé chơi bên ngoài, ví dụ như ở công viên chân bé bước trên cỏ và bé có thể cảm nhận được, hãy hỏi bé cỏ có màu gì ? con cảm thấy gì khi bước trên cỏ?… Bạn có thể biến tất cả các hoạt động ngoài trời thành một cuộc phiêu lưu khám phá cho bé.
  • Bạn là người thầy tốt nhất của con, hãy tìm những cách thật vui vẻ và thú vị để dạy cho con, giúp con có niềm vui khi khám phá.

Chú ý

  • Dạy màu sắc cho trẻ khá khó khăn nếu trẻ bị mù màu (tỉ lệ 1:12 cho bé trai và 1:1000 cho bé gái). Chú ý khi dạy các bé bị mù màu bé sẽ dễ nhầm lẫn các màu nâu/đỏ, đỏ/xanh, xanh lá cây/vàng. Nhưng bạn yên tâm, cho dù bé có bị mù màu thì bạn vẫn có thể dạy cho bé được vì hầu hết mù màu không phải cho tất cả các màu.
  • Luôn luôn giữ cho con mắt bé tránh khỏi nguy hiểm
  • Không sử dụng 2 cuộn len cùng màu sắc vì nó khó hiểu cho bé.
  • Hãy kiên trì

Chúc các bạn nuôi dạy con thật tốt. Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài này.

[Total: 1    Average: 1/5]