Hấp ghẹ theo phong cách Châu Âu

2664
Tận hưởng thành quả
Tận hưởng thành quả

Không có gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món ghẹ tươi hấp và uống kèm với đồ uống lạnh. Ghẹ có nhiều chất đạm nhưng lại ít chất béo và quan trọng nhất là làm món ghẹ tươi hấp cực kỳ dễ dàng. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món ghẹ tươi hấp theo phong cách Châu Âu, nó khác một chút so với cách hấp ghẹ truyền thống của Việt Nam ta, bạn thử cảm nhận xem nhé.

Bước 1

Tất nhiên đầu tiên bạn phải cần có nguyên liệu chính là những con ghẹ. Bạn có thể mua ngoài chợ hoặc các siêu thị. Thông thường bạn sẽ dễ dàng mua chúng vào mùa hè vì ghẹ thường phát triển mạnh vào những tháng ấm áp và bạn sẽ mua được những con ghẹ tươi ngon nhất. Bạn nên chọn những con ghẹ đực vì chúng thường có nhiều thịt hơn là ghẹ cái, và ghẹ xanh là ngon nhất.

Chọn ghẹ đực cho nhiều thịt hơn
Chọn ghẹ đực cho nhiều thịt hơn

Bước 2

Chuẩn bị nồi hấp. Nếu bạn không có nồi hấp cua thì bạn có thể tận dụng miếng ngăn dùng để nấu xôi của nồi cơm điện.

Nồi hấp ghẹ
Chuẩn bị nồi hấp

Bước 3

Điểm khác biệt giữa hấp ghẹ truyền thống và hấp ghẹ kiểu Châu Âu là sử dụng giấm táo để hấp. Sử dụng giữa dấm táo và nước với tỉ lệ 1:1, tùy thuộc số lượng ghẹ bạn muốn hấp mà bạn cho nhiều hay ít nước và dấm táo.

Sử dụng nước và dấm táo để hấp
Sử dụng nước và dấm táo để hấp

Bước 4

Dùng kẹp gắp ghẹ vào nồi. Bạn cần lưu ý rằng đảm bảo ghẹ vẫn còn sống nhé, vì nếu ghẹ chết rồi thì ghẹ sẽ mất ngon đi nhiều. Sau khi bỏ ghẹ vào nồi bạn hãy rắc một chút muối (ex: muối kosher) bạn cũng có thể cho thêm chút xả cho thơm (hấp truyền thống).

Cho ghẹ vào nồi và thêm muối
Cho ghẹ vào nồi và thêm muối

Bước 5

Hấp ghẹ trong khoảng từ 20-30 phút, trong khoảng thời gian này bạn nên thỉnh thoảng kiểm tra màu sắc của ghẹ khi vỏ ghẹ chuyển sang màu cam sáng tức là nó đã chín. Bạn phải làm bước này vì nếu ghẹ quá chín thì thịt sẽ nhão và ăn mất ngon.

Kiểm tra ghẹ khi hấp
Kiểm tra ghẹ khi hấp

Bước 6

Sau khi ghẹ đã chín, bạn hãy lấy ghẹ ra bằng kẹp. Hãy lưu ý rằng bạn dùng kẹp khác với kẹp bạn gắp ghẹ lúc sống vào nồi, nếu bạn vẫn sử dụng kẹp cũ thì bạn cần phải rửa lại trước khi lấy ghẹ ra. Làm như vậy sẽ đảm bảo giảm nguy cơ nhiễm khuẩn khi ăn. Đặt ghẹ lên 1 tờ báo hoặc lớp nilon trải sẵn trên bàn.

Lấy ghẹ ra
Lấy ghẹ đã chín ra

Bước 7

Rải đều gia vị hải sản lên ghẹ và thêm một chút rau thơm và thưởng thức. Nếu bạn chưa biết cách ăn ghẹ đúng cách mời bạn tham khảo thêm bài viết video hướng dẫn ăn cua, ghẹ đúng cách.

ghẹ hấp
Tận hưởng thành quả

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé.

[Total: 2    Average: 2.5/5]