Giá mực khô tăng phi mã và bài học từ những con đỉa

2514
Mực khô loại 6 con một kg
Mực khô loại 6 con một kg

Có nhiều bạn hỏi mình tại sao giá mực khô lại lên cao như vậy? Chỉ trong vòng 1 năm mà giá mực tăng đến 200 k/kg,… Đến ngay cả mình là người bán hàng mà mình còn sốc với giá mực hiện nay, từ 4 năm trước khi mình bắt đầu bán mực khô giá cả không có biến động nhiều và kinh khủng từ quý 4 năm 2015 đến nay.

Giá mực khô tháng 3 năm 2015
Giá mực khô tháng 3 năm 2015

>> So sánh giá mực khô hiện nay

Không chỉ có giá, nếu bạn nào để ý chút sẽ thấy loại mực khô to (từ 5-7 con/kg) giờ không có hàng nữa. Vậy đâu là nguyên nhân và tại sao lại như vậy?

Trước hết giá mực khô tăng không phải là do người bán hàng như mình muốn tăng giá để thu được nhiều lời. Mình bán mực không chỉ vì lợi nhuận, nó như là duyên số vậy các bạn có thể đọc bài “Thủy mực cơ duyên với nghề bán mực khô” để hiểu mình hơn.

Thực chất giá mực khô tăng bởi do Trung Quốc làm lũng đoạn thị trường mực khô Việt Nam. Một mặt Trung Quốc cho thương lái thu mua mực với giá cao từ ngư dân Việt Nam đồng thời với tình hình phức tạp ngoài biển đông điển hình là vụ đâm chìm tàu câu mực của Việt Nam khiến cho các ngư dân Việt Nam không thể đánh bắt được sản lượng mực nhiều như trước.

Tàu cá QNa 95959 bị trung quốc đâm
Tàu cá QNa 95959 bị trung quốc đâm khiến 34 ngư dân câu mực hoảng loạn

Chắc các bạn cũng thắc mắc một điều là tại sao cũng là hải sản nhưng các loại hải sản khác như cá chỉ vàng, các loại hải sản khác giá không biến động nhiều như mực khô? Tại sao Trung Quốc chỉ tập trung thu mua nhiều mực khô và chèn ép ngư dân hành nghề câu mực mà không phải là những loài hải sản khác? Mình xin thưa với các bạn rằng đây là ý đồ nham hiểm của Trung Quốc:

Thứ nhất: Trung Quốc tập trung thu mua nhiều mực khô sẽ khiến giá mực tăng nhanh chóng điều này sẽ khiến mức tiêu thụ mực khô trong nước sẽ giảm mạnh, nhiều người vẫn thích ăn mực khô sẽ chuyển qua một sản phẩm khác. Sau khi Trung Quốc ngừng thu mua thì giá mực sẽ giảm mạnh và với tâm lý vẫn còn e ngại giá cao của người tiêu dùng trong nước thì người chịu hậu quả nặng nề nhất vẫn là ngư dân. Đây là bài học không mới vì Trung Quốc đã từng sử dụng cách này đối với việc thu mua đỉa, lá điều khô, thu mua chuối bất chấp non hay già… Còn nhớ năm 2012 vào thời điểm mình mới bán mực khô Trung Quốc đang thu mua ồ ạt bỗng dừng lại khiến hàng nghìn ngư dân Quảng Ngãi điêu đứng.

Thứ hai: Theo cá nhân mình nghĩ thì đây mới là mục đích chủ yếu của Trung Quốc. Việc khiến ngư dân sợ hãi khi ra khơi sẽ khiến nhiều ngư dân hành nghề câu mực bỏ biển, điều này cực kỳ nghiêm trọng vì biển đảo quê hương sẽ vắng đi rất nhiều “con mắt” bảo vệ ngư trường cũng như chủ quyền lãnh hải. Bởi nghề câu mực chủ yếu khai thác ở vùng khơi xa như Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ,…

Mực khô loại 6 con một kg
Sẽ rất lâu nữa người dân Việt Nam mới mua được mực khô loại to với giá hợp lý. Trong hình là mực khô loại 6 con một kg

Sự tác động của Trung Quốc làm ảnh hưởng trực tiếp đến những người bán mực khô như mình. Khách mua mực mới ngày hôm trước, hôm sau gọi hỏi mua tiếp mà giá mực tăng lên thêm mấy chục ngàn khiến cho mình cũng không biết giải thích như thế nào cho khách hiểu. Mực khô vốn dĩ là loại thực phẩm giá cao hơn so với mặt bằng chung của các loại hải sản nếu bạn không quá thèm ăn mực khô thì không nên mua mực khô vào thời gian này vì giá mực khá là cao.

>> Xem thêm mực khô Hạ Long được đánh bắt và chế biến như thế nào

Nhưng nếu bạn vẫn thèm ăn mực khô đảm bảo về chất lượng và có điều kiện về kinh tế thì ủng hộ mình nhé. Cảm ơn các bạn, lovely :X

[Total: 6    Average: 3.7/5]