6 điều bạn có thể thực hiện giúp bảo vệ biển

3027
Hãy bảo vệ biển
Hãy bảo vệ biển

Hai phần ba diện tích trái đất là nước – đây cũng là cái nôi của sự sống. Các đại dương trên thế giới giúp duy trì sự cân bằng lượng khí thải nhà kính do con người gây ra tuy nhiên thời gian gần đây các đại dương đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi trái đất ấm dần lên, rác thải và tình trạng đánh bắt hải sản quá mức.

Trong cái rủi có cái may, do sự cố tràn dầu của hãng BP mà thế giới mới có ngày “đại dương thế giới” (World Oceans Day). Ngày “đại dương thế giới” được Canada đề xuất lần đầu tiên vào ngày 08 tháng 6 năm 1992 tại hội nghị thượng đỉnh trái đất tại Rio de Janeiro, Brazil và được tổ chức hàng năm đến ngày nay. Ngày “Đại dương thế giới” là một cơ hội để tôn vinh các đại dương của thế giới và tôn vinh những gì các đại dương làm cho chúng ta. Đó cũng là ngày để dạy cho trẻ em và ngay cả người lớn làm thế nào để có thể làm sạch và bảo vệ biển. Mình có một vài lời khuyên cho những ai yêu biển và muốn làm sạch môi trường biển.

1. Đừng mang theo những đồ làm bằng nhựa khi ra biển

Những đồ làm bằng nhựa thường rất dễ bị phát tán ra xa trên biển bởi gió và nước vì có trọng lượng nhẹ, nhựa mất rất nhiều năm để phân hủy. Đây là loại chất thải có thể gây chết các loài rùa biển, các loài thú biển (như cá heo) và các loài chim biển.

Thay vì mang chai nhựa bạn hãy mang theo chai thủy tinh

Sử dụng chai thủy tinh vừa có thể tái sử dụng vừa có thể giúp làm giảm lượng chất thải ra biển. Đừng nên mang theo vật dụng bằng nhựa khi ra biển bạn nhé.

2. Không nên ăn những hải sản đang mất cân bằng số lượng

Ô nhiễm ngày càng cao và đánh bắt quá lớn dẫn đến mất cân bằng số lượng của một số loài hải sản trên thế giới (Cá ngừ vây xanh Địa Trung Hải) và có một số loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cố gắng tránh ăn những hải sản như tôm hùm, cá ngừ

Đây là những loài đang bị đe dọa bởi sự sụt giảm số lượng cực nhanh trên toàn thế giới. Bạn có nhiều lựa chọn khác có thể bổ sung protein tốt như sử dụng Seitan của Nhật.

3. Giảm bớt khí thải nhà kính và axit hóa đại dương

Tăng nồng độ carbon dioxide (CO2) trên trái đất là một mối đe dọa lớn tới các đại dương. Lượng khí thải CO2 quá nhiều sẽ dẫn đến giảm độ pH (độ chua hơn) trong các đại dương do đó sẽ có một tác động lớn đến đời sống biển (acid hòa tan lớp bảo vệ bên ngoài).

Ví dụ: San hô rất nhạy cảm với độ pH của nước biển và nó bị đe dọa nghiêm trọng khi nồng độ pH trong nước biển giảm. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng khi chứng kiến các rạn san hô trên toàn thế giới bị “tẩy trắng” như thế nào do nước biển ấm lên.

Sử dụng phương tiện giao thông công cộng và sử dụng xe đạp cho những quãng đường ngắn

4. Đừng ném hóa chất xuống biển

Nhiều sản phẩm tẩy rửa gia dụng và hóa chất sau khi sử dụng trong gia đình theo đường cống và thải ra sông rồi ra biển. Chúng thường rất ít khi được xử lý trước khi tràn ra biển, có nhiều hóa chất đã được tìm thấy trong các loại hải sản khi ăn.

sử dụng những sản phẩm phân hủy sinh học, đừng ném sơn hay các hóa chất xuống cống nhà bạn vì bạn không biết được nó sẽ đi đâu

5. Đừng lái xe trên bãi biển

Bạn có thể là lãng mạn và vui vẻ nhưng lái xe trên bãi biển có thể vô tình bạn đã hại chết một số loài động vật như rùa con hay các động vật nhỏ khác.

Hãy gửi xe và đi dạo bằng chính đôi chân của bạn

6. Hãy tham gia các chương trình tình nguyện làm sạch biển

Không quan trọng bạn sống ở đâu vì tất cả chúng ta đều duy trì sự sống nhờ các đại dương trên toàn thế giới.

Trở thành thành viên của một tổ chức bảo vệ môi trường và rủ mọi người cùng tham gia

Ngày đại dương thế giới
Ngày đại dương thế giới

Nguồn thuymuc.com

[Total: 0    Average: 0/5]